5 bước để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu nhất

5 bước để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu nhất

Một khi bạn đã xác định tìm kiếm và lắp đặt cho gia đình của mình hệ thống điện sạch và tối ưu nhất, Tata Solar muốn giới thiệu cho bạn các bước lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để gia đình có thể sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và sinh lời nhất 

Là một nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời có uy tín tại Việt Nam. Tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng, chúng tôi xác định và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu theo các bước sau đây

 

 1. Xác định hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu và phù hợp nhất với mức độ tiêu thụ điện hiện tại của bạn mà không lo thiếu hụt hoặc quá cỡ (tốn chi phí).
 • Mức độ bức xạ mặt trời tại địa phương của bạn.
 • Định hướng của các tấm pin năng lượng mặt trời (hướng và góc nghiêng).
 • Kế hoạch mở rộng trong tương lai nếu bạn muốn trở thành nhà cung cấp điện.
 • Hạn chế về ngân sách: Xây dựng theo ngân sách mục tiêu của bạn.
 • Hạn chế về không gian: Xây dựng một hệ thống dựa trên không gian bạn có, vị trí địa lý của bạn, tiết kiệm không gian nhất có thể.
 • Sản lượng điện mặt trời: Xây dựng một hệ thống cung cấp đủ mức tiêu thụ điện năng hiện tại của gia đình bạn, nói cách khác là dựa trên hóa đơn tiền điện hàng tháng của nhà bạn.

 

 1. Ước tính giá trị nguồn điện năng lượng mặt trời tối ưu

Đầu tiên, Tata Solar sẽ tính toán mức điện sử dụng dựa vào hóa đơn tiền điện trong vòng 12 tháng gần nhất của gia đình. Tata Solar sẽ tính toán chi tiết cả những thời điểm tiêu thụ điện cao, trung bình, và thấp nhất trong năm. Thông thường tại Việt Nam, mức tiêu thụ sẽ tăng cao vào mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 7) và vào thời điểm giao mùa cuối năm (từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau). Lí do là vì trong thời điểm này, hộ gia đình thường xuyên sử dụng các thiết bị điều hòa. Vì vậy, việc thu thập số liệu của cả năm sẽ giúp Tata Solar có cái nhìn tổng quan về tình trạng tiêu thụ điện trong gia đình bạn.

 

Hiện nay, nhà nước và các công ty điện lực có chính sách thu mua lại điện được sản xuất từ nguồn điện năng lượng mặt trời của nhà dân và doanh nghiệp với giá rất tốt. Tata Solar cũng sẽ tìm hiểu rõ ràng các thông tin, chính sách ưu đãi, hỗ trợ có sẵn tại địa phương của bạn.

 

 1. 3. Khảo sát nắng để xác định kích thước pin năng lượng mặt trời tối ưu

Tata Solar sẽ đo lường khoảng thời gian có nắng trong ngày tại khu vực lắp đặt, kèm theo việc khảo sát số giờ nắng trong khu vực thông qua bản đồ bức xạ mặt trời Việt Nam, từ đó, đưa ra hướng dẫn định kích cỡ lắp đặt điện mặt trời cho gia đình tối ưu nhất.

 

Công thức tính toán như sau:

(kWh tiêu thụ hàng năm ÷ 365 ngày ÷ Số giờ nắng trung bình mỗi ngày) x 1.15 (hệ số hiệu quả) = Kích thước hệ thống pin mặt trời yêu cầu

Tata Solar sẽ tính toán để nếu gia đình bạn không có địa thế đón nắng, thì số lượng tấm pin hợp lý vẫn sẽ cung cấp đủ năng lượng cho ngôi nhà bạn

 

 1. Điều chỉnh thiết kế để tối ưu hóa hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để có thể lắp đặt chuẩn xác một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu gia đình bạn bạn, Tata Solar sẽ khảo sát thực tế vị trí địa lý ngôi nhà của bạn. Xem xét liệu mái nhà của bạn có thực sự là lựa chọn khả thi để nhận tối đa ánh sáng mặt trời hay không?

Về nguyên tắc để nhận được tối đa lượng bức xạ mặt trời, các tấm pin cần hướng về phía Xích Đạo. Việt Nam nằm ở bắc bán cầu, vì thế các tấm pin thường được hướng về phía nam nghiêng 10 độ.

 

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất khi lắp đặt tại gia đình chính là mái nhà. Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ rẻ hơn so với lắp đặt trên mặt đất vì các chi phí liên quan đến giá đỡ. Thêm nữa, mái nhà tại nước ta thường được thiết kế dốc, dễ dàng lắp thêm cái thiết bị inverter năng lượng mặt trời, lưới điện…, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí dây dẫn cũng như giảm thiểu hao hụt điện năng truyền tải. Nói tóm lại, nếu bạn đang sở hữu một mái nhà thì việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái là một lựa chọn vô cùng khôn ngoan.

 

 1. Chọn lựa thiết bị năng lượng mặt trời tối ưu để lắp đặt

Ngoài hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, với các tấm pin năng lượng, chúng tôi còn cung cấp thêm bộ inverter để tối ưu hóa việc cung cấp và sử dụng nguồn điện trong gia đình.

 

Để có thêm thông tin từ chuyên gia, bạn có thể liên hệ với Tata Solar. Tata Solar không chỉ có kinh nghiệm, uy tín trong việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mà còn tư vấn vô cùng chi tiết, tận tình. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường link dưới đây:

 

https://www.tatasolar.vn/

 

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là một lựa chọn khôn ngoan, siêu tiết kiệm cũng như có khả năng sinh lời bền vững cho gia đình trong tương lai. Hãy liên hệ với Tata Solar để nắm thêm chi tiết về giải pháp đầu tư này nhé.

Bài viết liên quan